Hướng dẫn cách xóa nợ xấu Home Credit nhanh nhất

0

Nợ xấu Home Credit đang gây ra những trở ngại trong việc xét duyệt hồ sơ vay vốn của khách hàng. Bạn đang gặp khó khăn về tài chính và đang có nhu cầu vay vốn tại các tổ chức tín  dụng hay ngân hàng. Tuy nhiên bạn lại nằm trong danh sách nợ xấu Home Credit. Vậy cách xóa nợ xấu Home Credit nhanh nào nhanh nhất và hiệu quả nhất không? 

Mục Lục Bài Viết

Nợ xấu Home Credit là gì?

Được thành lập vào năm 2008, Home Credit là công ty hàng đầu trong lĩnh vực vay tiêu dùng với các ưu đãi về lãi suất, thu tục hồ sơ nhanh chóng và tiện lợi. Sản phẩm chủ yếu của Home Credit là cho vay trả góp khi mua các mặt tiêu dùng giúp kích thích tiêu dùng và đẩy mạnh sản phẩm cho vay tín dụng của tổ chức.

Nợ xấu Home Credit là khi khách hàng không thanh toán đầy đủ khoản vay cho Home Credit khi đến hạn. Khi đó khách hàng sẽ bị liệt vào danh sách lý lịch “đen” của Home Credit và được lưu trữ thông tin tên hệ thống thông tin tín dụng CIC. Hệ thống CIC là trung tâm thông tin tín dụng duy nhất của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam với chức năng lưu trữ toàn bộ thông tin về hồ sơ vay vốn tín dụng của khách hàng trên toàn quốc. 

Cách kiểm tra nợ xấu Home Credit

Trước khi biết cách xóa nợ xấu Home Credit thì bạn cần biết mình đang ở nhóm nợ xấu nào và cách kiểm tra nợ xấu Home Credit bằng cách nào?

Hiện nay theo quy định phân loại nhóm nợ xấu của Ngân hàng Nhà nước, có 5 nhóm nợ xấu được phân loại theo thời gian nợ quá hạn của khách hàng, cụ thể như sau:

Kiểm tra trên hệ thống CIC

Hệ thống CIC là trung tâm lưu trữ thông tin của toàn bộ khách hàng vay vốn của các tổ chức tài chính và ngân hàng thương mại. Vì vậy bạn có thể lên website của hệ thống CIC là cic.org.vn để tra cứu thông tin nợ xấu Home Credit của mình. Bằng cách nhập thông tin các nhân như Họ và tên, Số điện thoại, Chứng minh thư nhân dân hoăc thẻ căn cước công dân và địa chỉ,.. lên hệ thống và trong vòng 24H khách hàng sẽ nhận được kết quả thông tin tín dụng của bản thân

Kiểm tra tại quầy giao dịch

Một cách thủ công hơn là bạn sẽ đến văn phòng giao dịch của Home Credit bất kỳ để tra cứu thông tin nợ xấu của bản thân. Bạn chỉ cần xuất trình Chứng minh thư nhân dân hoặc Căn cước công dân thì nhân viên của Home Credit sẽ tra cứu miễn phí cho bạn. 

Kiểm tra nợ xấu bằng hợp đồng vay vốn

Khách hàng cũng có thể chủ động tự tra cứu nợ xấu Home Credit bằng cách căn cứ vào hợp đồng vay vốn. Dựa vào thời hạn phải hoàn tất khoản vay và tính đến thời điểm hiện tại xem bạn đã nợ quá hạn ở Home Credit bao nhiêu ngày, từ đó tính được nhóm nợ xấu của bạn là bao nhiêu.

Cách xóa nợ xấu Home Credit

Cách xóa nợ xấu Home Credit duy nhất là bạn phải thanh toán đầy đủ các khoản vay, lãi suất và các loại phí cho Home Credit. Khoản thanh toán bao gồm: nợ gốc, tiền lãi ngân hàng, phí thanh toán chậm, phí tất toán hợp đồng cho Home Credit.

Sau khi hoàn tất các khoản phí cho Home Credit thì tùy vào khách hàng đang thuộc nhóm nợ xấu bao nhiêu thì sau một khoảng thời gian tương ứng nợ xấu sẽ được xóa hẳn. Cụ thể như sau:

Nhóm nợ xấu 1

Khách hàng thuộc nhóm nợ xấu 1( nợ quá hạn dưới 10 ngày) thì sau khi trả nợ đầy đủ (bao gồm các khoản phí phạt) thì khách hàng có thể được xem xét vay ngay nếu có nhu cầu. Điều này tùy thuộc vào lý do trả nợ muộn của khách hàng mà Home Credit sẽ cân nhắc. 

Nhóm nợ xấu 2

Với đối tượng thuộc nợ xấu nhóm 2 thì sau 12 tháng kể từ ngày bắt đầu đến hạn tất toán thì khách hàng mới được xóa nợ xấu hoàn toàn. Điều này đồng nghĩa rằng trong 12 tháng khách hàng sẽ không vay vốn được bất kỳ tổ chức tài chính hay ngân hàng nào. 

Nhóm nợ xấu 3,4,5

Đối với khách hàng thuộc nợ xấu nhóm 3,4,5 thì sau 5 năm kể từ ngày thanh toán xong xuôi mọi khoản phí thì hệ thống CIC mới xóa nợ xấu cho khách hàng. Đây được xem là khoảng thời gian khá dài và nếu trong vòng 5 năm này khách hàng có nhu cầu vay vốn tín dụng thì sẽ không đủ điều kiện vì bạn chưa được xóa thông tin nợ xấu trên hệ thống. 

Do đó cách nhanh nhất và hiệu quả nhất là bạn thanh toán đầy đủ khoản vay sớm ngày nào thì tình trạng nợ xấu sẽ giảm bấy nhiêu. Hãy trở thành khách hàng có trách nhiệm với chính khoản vay của mình, càng để lâu mọi chuyện sẽ rắc rối hơn đấy. 

Lưu ý để không bị rơi vào tình trạng nợ xấu

Khách hàng nên chọn gói vay tài chính phù hợp với khả năng thanh toán của mình. Để bản thân không bị rơi vào tình trạng rất muốn thanh toán nợ nhưng không thể xoay xở ở đâu. Ngoài ra bạn cũng nên ghi nhớ các mốc thời gian để bản thân không bị quên ngày trả nợ bởi chậm ngày nào là phí phạt trả chậm ngày đó được nhân lên.

Bài viết trên đây đã trả lời được câu hỏi “cách xóa nợ xấu Home Credit” mà bạn có thể tham khảo. Cách duy nhất đó là khách hàng thanh toán toàn bộ khoản vay cho Home Credit. Chúc bạn đọc vay vốn thành công và không bị rơi vào tình trạng nợ xấu Home Credit nhé.