Bạn có biết: Nợ xấu FE bao lâu được xóa chưa? 

0

FE Credit là đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp tài chính tiêu dùng cho khách hàng trên toàn quốc. Thời gian gần đây, FE Credit ghi nhận tỷ lệ nợ xấu đang có xu hướng tăng và FE sẽ thực hiện nghiêm túc việc xử lý các cá nhân thuộc nhóm nợ xấu FE. Khách hàng chắc hẳn rất muốn biết cách xóa nợ xấu FE và băn khoăn nợ xấu FE bao lâu được xóa? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Mục Lục Bài Viết

Nợ xấu FE là gì?

FE Credit là công ty tài chính thuộc sở hữu của Ngân hàng TMCP Thịnh Vượng Việt Nam (VPBank) chuyên cung cấp giải pháp vay tiêu dùng cho khách hàng. Với các lợi thế như thủ tục xét duyệt hồ sơ nhanh chóng, dễ dàng và ưu đãi về lãi suất dẫn đến tỷ lệ khách hàng bùng nợ cao. 

Khi khách hàng không thanh toán đầy đủ khoản vay  đúng thời hạn thì xảy ra nợ xấu FE. Khi khách hàng bị xếp vào nhóm nợ xấu thì toàn bộ thông tin tín dụng của bạn sẽ được FE Credit và hệ thống CIC lưu trữ. Điều này đồng nghĩa với việc khách hàng sẽ không đủ điều kiện để vay bất kỳ dịch vụ tài chính nào tại các tổ chức tài chính hay ngân hàng. 

Phân loại nhóm nợ xấu FE

Để biết được “Nợ xấu FE bao lâu được xóa” thì bạn sẽ cần xác định bạn đang thuộc nhóm nợ xấu nào. Hiện nay, FE Credit đang phân thành 05 nhóm nợ xấu, cụ thể như sau:

Căn cứ vào bảng phân loại trên khách hàng có thể biết sau bao lâu thì nợ xấu được xóa. Nhưng trước tiên để bạn đọc phải biết cách xóa nợ xấu FE Credit là gì? Cách duy nhất để xóa nợ xấu FE Credit là khách hàng phải thanh toán tất cả khoản vay bao gồm tiền vốn vay, tiền lãi và các khoản phí phạt liên quan (bao gồm phí phạt nộp muộn, phí tất toán hợp đồng) cho tổ chức tài chính Fe Credit.

Sau khi hoàn tất thanh toán xong, nhân viên của Fe Credit sẽ ghi nhận đồng thời gửi thông tin tín dụng của bạn lên hệ thống CIC. Nhiều khách hàng nghĩ đến bước này (tức chỉ cần thanh toán xong khoản vay) là sẽ được Fe Credit xóa nợ xấu, nhưng điều này không đúng sự thật. 

Nợ xấu FE bao lâu được xóa?

Vậy thì nợ xấu FE bao lâu được xóa? Đây là câu hỏi của rất nhiều khách hàng trong nhóm nợ xấu FE.

Nợ xấu nhóm 1

Nếu khách hàng đang ở nhóm nợ xấu 1 hay còn được gọi là nhóm nợ cần chú ý thì thời gian xóa nợ xấu có thể được xem xét xóa ngay. Điều này tùy thuộc vào lý do vì sao bạn lại thanh toán nợ quá hạn? Nếu lý do được đánh giá là hợp lý như hoàn cảnh gia đình và kinh doanh gặp khó khăn thì bạn sẽ được nhân viên FE Credit xem xét.

Nợ xấu nhóm 2

Khách hàng được xếp vào nợ xấu nhóm 2 hay còn gọi là nhóm nợ dưới tiêu chuẩn là khi bạn thanh toán tiền vay chậm từ 10 đến dưới 30 ngày kể từ ngày bắt đầu đến hạn kết thúc hợp đồng. Đối với nhóm 2 thì khách hàng sau khi thanh toán tất cả các loại phí thì sau 12 tháng khách hàng mới được tiếp tục vay tín dụng tiếp. Nghĩa là sau 12 tháng theo dõi và thử thách này, tổ chức tín dụng Fe Credit sẽ gửi thông tin lên hệ thống CIC và CIC sẽ xóa nợ xấu cho bạn.

Nợ xấu nhóm 3,4,5

Đây là 03 nhóm nợ xấu ở mức nghiêm trọng nhất, càng ở nhóm nợ xấu cao thì mức độ phí phạt sẽ càng tăng. Về thời gian nợ xấu FE bao lâu được xóa với 3 nhóm này là sau 5 năm. Đây được xem là một khoảng thời gian rất dài đối với khách hàng. Trong khoảng thời gian này, nếu bạn gặp khó khăn tài chính và muốn vay vốn thì cũng không đủ điều kiện để vay. Bạn sẽ phải đợi sau 5 năm kể từ ngày đóng đầy đủ khoản nợ đó thì khách hàng mới được FE Credit xóa lịch sử nợ xấu và tiếp tục vay vốn. 

Như vậy có thể thấy, càng thuộc nhóm nợ xấu cao thì thời gian xóa nợ xấu càng lâu kèm theo các khoản phí phạt cũng cao theo chiều tăng của nhóm nợ xấu. 

Một số lưu ý để tránh nợ xấu FE

Hậu quả của nợ xấu FE đối với khách hàng là rất lớn do đó để tránh rơi vào tình trạng lý lịch tín dụng “đen” thì bạn nên lưu ý một số điểm sau đây:

Cân đối khoản vay

Khách hàng nên chọn gói vay tiền dùng bằng 50% thu nhập của cá nhân để tránh rơi vào tình trạng vay vốn quá nhiều và không có đủ khả năng để thanh toán. Đây là cách để bảo vệ chính mình và người thân của bạn nữa bởi nếu bạn bị dính vào nợ xấu thì người thân của bạn cũng sẽ không yên tâm được.

Chú ý các mốc thời gian

Khách hàng cũng nên ghi nhớ các mốc thời gian thanh toán lãi, thanh toán vốn vay cuối kỳ để không bị quên lịch thanh toán. Khi bạn quên lịch thanh toán thì vẫn được liệt vào danh sách nợ quá hạn và khi đó bạn phải đóng phí phạt cho hành vi trên. Vì vậy, chú ý một chút để không bị mất tiền oan nhé.

Trên đây là toàn bộ thông tin trả lời cho câu hỏi “Nợ xấu FE bao lâu được xóa”. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn đọc và chúc bạn sẽ vượt qua tình trạng nợ xấu FE nhé.